Tăng cường thực hiện ‘5K’ tại tất cả các bến xe khách

Yêu cầu trên được Bộ trưởng Bộ GTVT đưa ra tại cuộc họp giao ban Bộ GTVT diễn ra chiều ngày 28/4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao do dịch COVID-19 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người vào bệnh viện, số người chết và bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia.

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị của ngành giao thông phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các bến tàu, bến xe, cảng hàng không, sân bay.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh, Bộ trưởng nhấn mạnh và chỉ đạo khẩn trương lập các đoàn kiểm tra việc phòng dịch ngay trước dịp cao điểm lễ 30/4, 1/5.

Đo thân nhiệt hành khách tại bến xe Mỹ Đình. Ảnh: VGP/Hà Trịnh

Thực hiện chỉ đạo của tư lệnh ngành giao thông, Uỷ ban ATGT Quốc gia và Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã thực hiện kiểm tra đột xuất 3 bến xe lớn tại Hà Nội ngay sáng ngày 29/4 nhằm bảo đảm các bến xe hoạt động đúng quy định, phục vụ nhân dân di chuyển an toàn, thực hiện nghiêm 5K để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát và Nước Ngầm, hầu hết người dân khi đến bến xe đều đã có ý thức khi đeo khẩu trang và xịt nước sát khuẩn. Bên cạnh đó, ban quản lý bến xe cũng tăng cường các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân về việc đeo khẩu trang.

Tất cả các bến xe tại Hà Nội đều siết chặt kiểm soát việc “Đã uống rượu, bia – không lái xe” và 5K trong phòng chống dịch COVID-19. Nếu hành khách nào cố tình không thực hiện thì sẽ từ chối phục vụ.

Toàn bộ hành khách đều tuân thủ quy định 5K khi đến bến xe. Ảnh: VGP/Hà Trịnh

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5. Dự báo lưu lượng hành khách ra bến xe sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối ngày 29/4 đến hết ngày 30/4. Công ty đã lên kế hoạch tăng cường 500 lượt xe cho các bến xe thành viên là Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm.

Tại bến Giáp Bát, theo dự báo lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 200-250% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 1.050 lượt xe/ngày, tăng khoảng 130% so với ngày thường. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa…

Với bến xe Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.050 lượt xe/ngày, tăng khoảng 130% so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến đường Điện biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái…

Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 700 xe tăng khoảng 120% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh …

Không để xảy ra hiện tượng khách lên xe không có vé. Ảnh: VGP/Hà Trịnh

Để bảo đảm kế hoạch phục vụ, Công ty CP Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe tổ chức cho các đơn vị vận tải ký cam kết không vận chuyển chất cháy nổ, không uống rượu bia khi lái xe, bán vé đúng giá quy định, không chở quá số ghế xe đăng ký, kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích; kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định…

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện chỉ đạo việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn và kiến thức phòng chống dịch COVID-19 khi tham gia giao thông cho người dân. Các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên cập nhật kịp thời tình hình TNGT, ùn tắc giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ lễ; kiên trì vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia – không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”; thực hiện nghiêm 5K để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo